Lịch sử xuất hiện ly giấy

Ly giấy

Lịch sử xuất hiện ly giấy

Lịch sử xuất hiện của ly giấy thuộc lịch sử Trung Quốc. Nơi phát minh giấy đầu tiên vào thế kỷ thứ II TCN. Cốc giấy đọc là chih pei và dùng để phục vụ trà.

Chúng đa dạng kích thước và màu sắc khác nhau cùng thiết kế phổ biến. Cụ thể về cốc giấy khi mô tả của một gia đình Yu, Hàng Châu.

Ly giấy hiện đại phát triển mạnh vào thế kỷ XX.

Xem thêm ống hút giấy giá sỉ, cốc giấy đựng trà sữa

Vào đầu thế kỷ XX, mọi người dùng chung ly, cốc ở nơi công cộng. 

Khi sử dụng chung này gây ra các bệnh truyền nhiễm cụ thể là covid 19.

Cuộc điều tra về nghiên cứu của Alvin Davison, giáo sư sinh học ở Đại học Lafayette.

Được công bố với tiêu đề giật gân “Cái chết trong cốc giấy giá rẻ uống rượu ở trường” trên Tạp chí Thế giới Kỹ thuật vào tháng 8 năm 1908. Dựa trên nghiên cứu được thực hiện tại các trường công lập của Easton, Pennsylvania.

Được tái bản bởi Ủy ban Y tế Bang Massachusetts (1909).

lich_su_phat_trien_ly-giay_inforgraphic

Dựa trên nỗi  nguy ngại này các sản phẩm từ giấy (đặc biệt cốc Dixie năm 1908) càng rẻ và sạch hơn. Khắp nơi các lệnh cấm dùng chung cốc đã được thông qua.

Công ty đường sắt của Lackawanna là công ty chọn sử dụng đầu tiên, năm 1909.

Đến năm 1917, cốc thủy tinh đã không còn xuất hiện khoang xe lửa và thay bằng cốc giấy.

Ly giấy có nắp đồng thời được dùng rộng rãi trong bệnh viện nhằm bảo vệ sức khỏe. 

Xem thêm ống hút giấy giá rẻ, ly giấy take away

Dòng ly giấy sử dụng một lần đầu tiên Dixie Cup

Dixie Cup là tên thương hiệu của cốc dùng một lần. Lần đầu tiên phát triển tại Hoa Kỳ (1907) bởi Lawrence Luellen. Một luật sư ở Boston, ông lo ngại về vi khuẩn lây lan khi i dùng chung ly ở nơi công cộng.

Luellen phát minh thêm một máy bán nước làm mát bằng đá kết hợp với cốc dùng một lần cùng với một người bạn Hugh Moore.

Cùng với sự tham gia của Giáo sư Davison là trong việc tạo ra những thiết bị cung cấp nước lạnh. Không bao lâu, các máy nước mát  chỉ với giá một xu. Đã trở thành thiết bị tiêu chuẩn và phổ biến trên tàu hỏa.

Xem thêm tô giấy giá rẻ

Sự thành công của các công ty thuộc lãnh thổ của Luellen và Moore. Đã thôi thúc họ thành lập Công ty cốc giấy giá rẻ uống cá nhân ở New York vào năm 1910.

Công ty ly giấy Dixie, Easton, Pennsylvania

Ly giấy Dixie lần đầu tiên được gọi là “Health Kup”, nhưng từ năm 1919. Nó được đặt theo tên một dòng búp bê do Công ty búp bê Dixie của Alfred Schindler ở New York sản xuất. 

Năm 1957, Dixie hợp nhất với American Can Company. Tập đoàn James River đã mua công ty kinh doanh giấy của American Can vào năm 1982. Tài sản của James River hiện là một phần của Georgia-Pacific. Một công ty con của Koch Industries, công ty tư nhân lớn thứ hai ở Hoa Kỳ.

Xem thêm túi giấy giá sỉ, túi giấy đựng quà

Năm 1983, hoạt động sản xuất chuyển đến một nhà máy hiện đại ở Forks, Pennsylvania. Nhà máy ban đầu ở Wilson đã bị bỏ trống kể từ đó. Việc đóng cửa nhà máy cũng khiến Conrail từ bỏ chi nhánh đường sắt Easton & Northern. Trong đó Dixie Cups là khách hàng lớn cuối cùng.

Năm 1969, logo Dixie Cup được tạo ra bởi Saul Bass, một nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng.

Công nghệ sản xuất ly giấy

Chiếc cốc giấy “lớn” nhất thế giới trước nơi từng là công ty sản xuất Lily-Tulip. Sau này là Công ty Sweetheart Cup. Được làm bằng bê tông đổ, chiếc cốc cao khoảng 20,8 m.

Giấy nền cho cốc giấy được gọi là “bìa cốc”, và được làm trên máy giấy nhiều lớp đặc biệt. Nó có một lớp phủ chống thấm. Giấy cần độ cứng cao và định dạng ướt mạnh. Bảng cốc có thiết kế đặc biệt cho các quy trình sản xuất cốc giấy giá rẻ.

Quá trình tạo hình cuộn miệng yêu cầu đặc tính kéo dài tốt của ván và lớp phủ nhựa. Miệng cuộn được hình thành tốt cung cấp độ cứng và các đặc tính xử lý trong cốc. Trọng lượng cơ bản của ván tách là 170–350 g / m2.

Công nghệ sản xuất ly giấy

Để đáp ứng các yêu cầu vệ sinh, ly giấy giá rẻ thường được sản xuất từ ​​vật liệu nguyên chất (không tái chế). Một ngoại lệ là khi ly giấy có nắp có thêm một lớp cách nhiệt để giữ nhiệt. Lớp này không bao giờ tiếp xúc với đồ uống. Chẳng hạn như một lớp sóng quấn quanh cốc một vách.

Xem thêm túi giấy giá rẻ

Chống thấm

Ban đầu, những chiếc cốc giấy có nắp dùng để đựng đồ uống nóng được dán lại với nhau. Và làm không thấm nước bằng cách thả một lượng nhỏ đất sét vào đáy cốc. Sau đó quay với tốc độ cao để đất sét di chuyển lên thành cốc giấy giá rẻ, làm cho giấy thấm nước- kháng. Tuy nhiên, điều này dẫn đến việc đồ uống có mùi và vị của bìa cứng.

Các cốc đựng đồ uống lạnh không thể được xử lý theo cách tương tự. Vì nước ngưng tụ hình thành bên ngoài, sau đó ngấm vào bảng, làm cho cốc không bền. Để khắc phục điều này, các nhà sản xuất cốc giấy có nắp. Đã phát triển kỹ thuật phun sáp lên cả mặt trong và mặt ngoài cốc giấy giá rẻ.

Chén tráng bằng đất sét và sáp đã biến mất cùng với sự phát minh ra chén tráng polyetylen (PE); Quá trình này phủ lên bề mặt ván một lớp PE rất mỏng. Chống thấm cho ván và hàn các đường nối lại với nhau.

Vào năm 2017, nhà sản xuất bảng Kotkamills của Phần Lan. Đã tung ra một loại bảng ly sử dụng một lần (dịch vụ ăn uống) mới không sử dụng sáp. Hoặc nhựa để chống thấm và do đó có thể được tái chế như một phần của dòng chất thải giấy và bìa thông thường. Được phân hủy sinh học hoặc thậm chí được ủ trong số lượng nhỏ. 

Năm 2017, Newport Beach, California, công ty Smart Planet Technologies. Đã tung ra “Recup” cho thị trường Vương quốc Anh. Một loại cốc giấy có nắp có thể tái chế bằng cách sử dụng lớp phủ polyethylene. Và hỗn hợp khoáng, được thiết kế để tái chế thông qua các hệ thống tái chế giấy truyền thống.

Nguyên liệu tương lai

Ly giấy và túi giấy làm từ “Pinyapel”, loại giấy làm từ lá dứa bỏ đi, được giới thiệu vào năm 2019.

Vật liệu thay thế bao bì thực phẩm chịu nước được phát triển bởi một tập đoàn. Gồm Trung tâm Thiết kế Thương mại và Công nghiệp của Philippines.

(DCP), Giấy thủ công Cagayan de Oro, Công ty Cổ phần Bao bì Nature’s Fresh, và Ideatechs.

Sự phát minh mới này đã được trao Giải thưởng Wood Pencil Awardee trong ấn bản năm 2019 của Giải thưởng Tác động Tương lai D&AD hàng năm.

Các cuộc kiểm tra của DCP cho thấy mức độ phân giải 55,32% khối lượng của Pinyapel trong 4 tuần cao hơn nhiều. So với mức độ hao hụt khối lượng 21,33% trong túi giấy thương mại khác. Đưa ra bằng chứng cho thấy chất liệu này phân hủy nhanh hơn các sản phẩm giấy khác.

Công nghệ in trên cốc giấy

Công nghệ in trên cốc giấy

Ban đầu cốc giấy giá rẻ được in bằng cách sử dụng các khối cao su gắn trên các hình trụ. Với một hình trụ khác nhau cho mỗi màu. Việc tạo ra các màu khác nhau là rất khó, nhưng sau này các tấm uốn dẻo đã có sẵn và với việc sử dụng hệ thống gắn. Việc tạo màu giữa các màu trở nên dễ dàng hơn, cho phép tạo ra các thiết kế phức tạp hơn.

In flexo đã trở nên lý tưởng trong thời gian dài và các nhà sản xuất thường sử dụng phương pháp này khi sản xuất hơn một triệu chiếc cốc giấy có nắp. Các máy móc như Comexi được sử dụng cho việc này. Đã được điều chỉnh để đáp ứng các cuộn cực lớn mà các nhà sản xuất cốc giấy yêu cầu. 

Công nghệ mực in cũng đã thay đổi và khi mực gốc dung môi được sử dụng thì mực gốc nước thay vào đó được sử dụng. Một trong những tác dụng phụ của mực gốc dung môi là đặc biệt là cốc uống nước nóng. Có thể có mùi dung môi, trong khi mực gốc nước đã loại bỏ được vấn đề này. 

Các phương pháp in khác đã được sử dụng trong thời gian ngắn như in offset. Có thể thay đổi từ bất kỳ thứ gì từ 10.000 đến 100.000 cốc. Các loại mực in offset cũng đã được phát triển và mặc dù trước đây chúng là loại mực dung môi. Nhưng loại mực làm từ đậu nành mới nhất đã làm giảm nguy cơ có mùi của cốc. 

Sự phát triển mới nhất là In trực tiếp, cho phép in với số lượng rất nhỏ. Thường là từ 1.000 cốc giấy giá rẻ. Và được sử dụng bởi các công ty bao gồm Brendos Ltd cung cấp số lượng nhỏ trong thời gian ngắn. Rotogravure cũng có thể được sử dụng, nhưng cách này cực kỳ đắt tiền. Và thường chỉ được sử dụng cho các mặt hàng yêu cầu chất lượng in cực cao như hộp đựng kem.

Các nội dung khác:

Khả năng tái chế

Hầu hết các cốc giấy có nắp được thiết kế để sử dụng một lần và sau đó được xử lý.

Rất ít giấy tái chế được sử dụng để làm cốc giấy giá rẻ vì các quy định và mối lo ngại về ô nhiễm.

Vì hầu hết các cốc giấy đều được tráng bằng nhựa (polyetylen). Nên việc ủ và tái chế cốc giấy là không phổ biến vì khó tách polyetylen trong quá trình tái chế các loại cốc nói trên.

Tính đến năm 2016, chỉ có hai cơ sở ở Vương quốc Anh có thể tái chế cốc tráng PE đúng cách; trong trường hợp không có các phương tiện như vậy, cốc được đưa đến bãi chôn lấp hoặc đốt.

Một tập đoàn kinh doanh có trụ sở tại Vương quốc Anh James Cropper đã phát triển cơ sở đầu tiên trên thế giới. Để tái chế hiệu quả khoảng 2,5 tỷ cốc cà phê giấy được các doanh nghiệp Anh sử dụng. Và thải bỏ mỗi năm và trở thành một trong 14 công ty quốc tế chính thức tham gia chương trình Thu hồi giấy và Nhóm Tái chế (PCRRG).

Cơ sở sợi tái chếi của James Cropper được HM The Queen mở vào tháng 7 năm 2013. Và thu hồi cả nhựa và giấy từ cốc; đảm bảo không có gì bị lãng phí từ quá trình tái chế. Mặc dù ly giấy có nắp được làm từ các nguồn tài nguyên tái tạo (95% trọng lượng là gỗ vụn). Các sản phẩm giấy trong bãi chôn lấp có thể không phân hủy hoặc có thể giải phóng khí metan nếu bị phân hủy kỵ khí.

Công ty Smart Planet Technologies ở Newport Beach. California đã phát triển một quy trình sửa đổi lớp phủ polyethylene trên cốc giấy. Và thùng giấy gấp để chúng được thiết kế để có thể tái chế. Cao đẳng Orange Coast ở Costa Mesa, California. Đã bắt đầu một chương trình sử dụng cốc giấy có nắp được làm bằng công nghệ này để chụp. Và bán sợi để tài trợ học bổng cho sinh viên của họ. 

Vào năm 2017, nhà sản xuất bảng Kotkamills của Phần Lan. Đã tung ra một loại ly giấy (dịch vụ ăn uống) mới không sử dụng sáp. Hoặc nhựa để chống thấm và do đó có thể được tái chế như một phần của dòng chất thải giấy. Và bìa thông thường, được phân hủy sinh học hoặc thậm chí được ủ trong số lượng nhỏ. 

Việc sản xuất giấy thường yêu cầu hóa chất vô cơ và tạo ra nước thải. Cốc giấy có thể tiêu thụ nhiều tài nguyên không thể tái tạo hơn cốc làm bằng bọt polystyrene (chất thải đáng kể duy nhất của nó là pentan).

Lịch sử hình thành vật liệu giấy

Tô giấy giá rẻ là một loại vật liệu mỏng nhẹ được làm từ chất xơ chiết xuất từ chất xơ. Có nguồn gốc chính là từ thực vật. Giấy hay được sử dụng dưới dạng mỏng để viết hoặc in. Nhưng cũng có những ứng dụng thực tế khác như tô giấy, ly giấy, bao bì…

Vật liệu giấy được phát minh lần đầu ở từ lịch sử xuất hiện của ly giấy từ Trung Quốc. Mãi cho sau này kỹ thuật giấy được truyền rộng rãi trên thế giới. Để có được những cái tô giấy, ly giấy hay cốc giấy giá rẻ như ngày này.

Các phương pháp sản xuất giấy

Phương pháp thủ công

Giấy được sản xuất bằng phương pháp thủ công từ thời xa xưa bằng sợi cellulose có trong quần áo cũ làm bằng sợi lanh.

Trong các xưởng xay giấy, quần áo cũ được cắt thành mảnh vụn, rửa sạch. Mà làm mục nát đi để giã thành các sợi nhỏ. Máy giã hoạt động bằng sức của nước.

Từ thế kỷ 19 trở đi người ta chuyển qua tẩy clo thay cho việc làm mục nát vải. Sợi trong vải sẽ thất thoát ít hơn và có thể dùng được nhiều loại vải hơn như là vải màu.

Sau đó qua hàng loạt công đoạn của người thợ sẽ ép được ra những tờ giấy cố thể viết.

Tới năm 1670, người ta đột phá kỹ thuật, sáng tạo ra loại máy làm bột giấy. Mà không cần phải dùng giẻ từ các quần áo cũ để làm vật liệu ban đầu. Mà thay vào đó là các vật liệu như dây thừng, lưới đánh cá. Các vật liệu này được cắt nhỏ ra và đưa vào máy giã và sau đó cho vào máy xay ra bột.

Phương pháp hiện đại

Từ năm 1850 máy mài gỗ được phát minh và đưa vào sử dụng. Khai mở kỷ nguyên sản xuất giấy quy mô công nghiệp từ gỗ tiết kiệm chi phí rất nhiều so với trước đó. Các xưởng mài gỗ bắt đầu mọc lên vô cùng nhiều. Loại bột gỗ mài dùng làm giấy có chứa chất làm ố màu giấy qua thời gian dài.

Phân loại giấy

Giấy được phân làm nhiều loại và mỗi loại có mỗi tên khác nhau. Phục vụ cho các nhu cầu khác nhau ngoài việc dùng để viết.

Giấy được chia làm nhiều loại, chủ yếu phân chia theo các ứng dụng.

 • Giấy được viết, in sách thường là loại giấy Ford.
 • Giấy Couche có bề mặt bóng mịn trơn nhẵn thích hợp làm tem nhãn, in poster, in brochure
 • Giấy Briston in ấn bám rất tốt nên thường được dùng in thiệp cưới, thiệp mời, in các loại bìa sơ mi, card hay tờ rơi…
 • Dùng để làm các loại hộp, thùng có độ chắc chắn, kích thước lớn thì cần dùng loại giấy Duplex.
 • Giấy Decal đặc biệt có 2 mặt, 1 mặt phủ keo để dán, một mặt để in phù hợp cho các loại tem nhãn sản phẩm.
 • Giấy Ivory thì lại rất thích dùng trong lĩnh vực thời trang, mỹ phẩm, quà tặng do đặc tính 1 mặt láng mịn. Và 1 mặt nhám mang lại sự sang trọng cao cấp.
 • Giấy mỹ thuật dùng để làm các loại bao bì cao cấp, tuy giá thành cao hơn các loại giấy khác. Nhưng hiệu quả mang lại cũng không hề thấp.
 • Và cuối cùng là loại giấy chủ yếu được dùng để làm vật dụng đựng, ly giấy tách giấy, chén tô… – Giấy Kraft. Giấy Kraft có tính dẻo dai và khá thô. màu sắc thường trắng và hoặc nâu vàng, trắng sữa.

Chi tiết về loại giấy Kraft – chuyên dùng để làm tô giấy giá rẻ.

Giấy Kraft cũng như các loại giấy khác, nguyên liệu chính là bột giấy và cũng có thể là giấy tái chế. Đã qua sử dụng và được tái chế.

Đặc điểm nổi bật của giấy Kraft:

 • Bền bỉ, chịu được lực và nhiệt cao hơn so với các loại nguyên liệu giấy khác.
 • Tiện dụng khi dùng 1 lần, xả thải ra môi trường có khả năng phân hủy nhanh hơn nhiều so với đồ nhựa.
 • Rất an toàn cho người sử dụng
 • Mẫu mã đa dạng và tinh tế, dễ in ấn, truyền đặt thông tin, nội dung và logo lên bề mặt tô giấy..
 • Hoàn toàn có thể thay thế tô nhựa vì các đặc tính không hề khác mà còn ưu điểm bảo vệ môi trường, chịu nhiệt.
 • Người tiêu dùng dần tiếp thu và có xu hướng thích dùng dụng cụ đựng thực phẩm bằng giấy hơn nhựa. Vì tính thẩm mỹ cũng như thân thiện với môi trường.

Giấy và nhựa

Một bản so sánh vòng đời so sánh giữa cốc giấy và cốc nhựa cho thấy tác động môi trường. Của cả hai loại mà không có người chiến thắng rõ ràng.

Polyethylene (PE) là một lớp phủ gốc dầu mỏ trên cốc giấy có nắp. Có thể làm chậm quá trình phân hủy sinh học của giấy mà nó phủ lên.

Axit polylactic (PLA) là một lớp phủ nhựa sinh học có thể phân hủy sinh học được sử dụng trên một số cốc giấy. PLA là một nguồn tài nguyên tái tạo và được chứng nhận là có thể phân hủy được. Có nghĩa là khi nó phân hủy sinh học, nó không để lại bất kỳ dư lượng độc hại nào.

Mặc dù cốc có lót PLA là cốc giấy duy nhất có thể được ủ hoàn toàn. Nhưng chúng có thể gây ô nhiễm dòng chất thải, theo báo cáo là khiến các loại nhựa tái chế khác không thể tiêu thụ được. 

Tất cả cốc giấy chỉ có thể được tái chế tại một cơ sở xử lý riêng biệt.

Một số Quốc gia trên thế giới đã ban hành lệnh cấm sử dụng đồ dùng nhựa trên địa phận quốc gia. Việt Nam cũng đang trong quá trình thay thế đồ dùng nhựa.

Khí thải

Một nghiên cứu về một cốc cà phê bằng giấy có tay áo (16 ounce). Cho thấy rằng lượng khí thải CO2 vào khoảng 0,11kg (0,24 lb) mỗi cốc có tay áo. Bao gồm giấy từ cây cối, nguyên liệu, sản xuất và vận chuyển. Ít hơn rất nhiều so với đồ dùng nhựa.

Nắp của ly giấy

Nắp của ly giấy

Cốc giấy có thể có nhiều loại nắp khác nhau. Ví dụ, cốc giấy được sử dụng làm hộp đựng sữa chua thường có hai loại nắp: nắp bằng giấy bạc có cách nhiệt được sử dụng cho hộp đựng thức ăn nhỏ và máy ép plastic 150–200 ml (5–7 US fl oz).

Xem thêm: Ly giấy có nắp giá rẻ

Nắp có thể đóng lại được sử dụng cho các hộp đựng lớn “quy mô gia đình”, 250–1.000 ml (8–30 US fl oz). Đảm bảo khả năng đóng hộp lại là bắt buộc.

Đồ uống nóng được bán trong cốc giấy có thể đi kèm với một nắp nhựa để giữ đồ uống nóng và tránh bị đổ. Các nắp đậy này có một lỗ để đồ uống có thể được gắn thêm ống hút. Nắp đậy bằng nhựa có thể có nhiều tính năng bao gồm nắp đậy nắp sau, thành nâng. Để bảo vệ bọt của đồ uống nóng dành cho người sành ăn và văn bản in nổi.

Ly giấy tại Việt Nam

Ở Việt Nam có lịch sử xuất hiện của ly giấy và cốc giấy từ rất sớm. Trước năm 1975 cốc giấy đã được lần đầu sử dụng bởi người Mỹ khi xuất hiện ở Sài Gòn, Sau khi hiệp định Pari diễn ra, lính Mỹ buộc phải rút khỏi Việt Nam. Và cốc giấy có nắp ít xuất hiện.

Cho đến đầu những năm 90 cốc giấy bắt đầu xuất hiện trở lại Tại Hồ Chí Minh. Do nhu cầu sử dụng của một số doanh nghiệp Nhật Bản. Và sau đó hàng loạt công ty nhập khẩu về để đáp ứng nhu cầu, phong trào này. Đã liên tiếp đến mở rộng ra một số khách sạn, và các nơi công cộng.

TTO – tại hội nghị Thượng Đỉnh năm vừa qua, Việt Nam đã cam kết với thế giới tổ chức thế giới. Và Việt Nam đang dần khẳng định sự quyết tâm cao độ trong phòng chống rác thải làm bằng nguyên liệu nhựa. Đã và đang lên kế hoạch từng bước triển khai. Và có mục tiêu trước năm 2025 sẽ không còn các dụng cụ nhựa một lần.

Ly giấy tại Việt Nam

Bộ Tài Nguyên Môi Trường, Hà nội đã tuyên truyền và xử phạt với rác thải nhựa. Thủ Đô Hà Nội đã đi đầu trong công tác tuyên truyền với doanh nghiệp, công ty, đơn vị tổ chức… Về việc hạn chế sử dụng sản phẩm từ nhựa một lần. 

UBND TP Hà Nội đứng đầu cả nước khi đứng ra kêu gọi chống rác thải nhựa. Đồng thời đã đưa ra quy tắc sử dụng và giảm thiểu rác thải nhựa tại cơ sở.

Thừa Thiên Huế, 5-2019, đã yêu cầu các cán bộ, công chức phải đi đầu trong giải quyết vấn đề rác thải nhựa. 

Tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp theo đó cũng đã đưa ra yêu cầu tới các cơ quan, đơn vị hành chính. Không sử nước chai nhựa sử dụng một lần trong công sở. Khi tổ chức các hội nghị và hội thảo nên sử dụng cốc giấy. 

Các sở Tài chính ra quy định về mặt tài chính. Không thanh toán những chi phí liên quan đến các sản phẩm nhựa, túi nilon, các đồ dùng nhựa 1 lần. Trong tất cả các cơ quan hành chính nhà nước.

Sắp tới kế hoạch này sẽ được mở rộng và triển khai tiếp trên khắp cả nước. Để toàn dân cùng nhau chống rác thải, chống đồ nhựa sử dụng 1 lần. Khi chính quyền địa phương, cùng các cấp các ngành quyết tâm cùng người dân. Thay đổi hành vi, thay đổi thói quen vì môi trường, đó chính là yếu tố thay đổi.

Việt Nam đã đang làm làm gì?

Mạnh tay với phế liệu nhập khẩu

Việt Nam đang siết chặt các luật lệ quản lý đối với sản phẩm phế liệu nhập khẩu. Trong đó đặc biệt là nguồn phế liệu nhựa.

Ông Trần Hồng Hà -Bộ trưởng Bộ TN-MT cho biết thông tin nghị định 40 của Chính phủ đã được sửa đổi. Đã bổ sung thêm một số điều liên quan đến Luật bảo vệ môi trường liên quan đến nhựa. Có hiệu lực bắt đầu 1-7 siết chặt những bất cập về luật lệ trong nhập khẩu nguyên liệu phế liệu nhựa cho nguyên liệu sản xuất.

Và từ giờ trở đi các nhập khẩu liên quan đến nhựa không được tùy ý nhập khẩu. Và chỉ có thể được nhập khi làm ra sản xuất sản phẩm có giá trị cao. Đây chính là kim chỉ nam trong công tác hạn chế đồ nhựa tại Việt Nam

Cấm sử dụng nhựa là hữu hiệu nhất?

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia này đã thông qua lệnh cấm sử dụng túi nhựa, túi nilon, túi nhựa sử dụng 1 lần. Và việc điều này đã làm nhựa giảm tới 80% trong toàn bộ quốc gia. 

Theo CNN, Kenya đã đưa ra bộ luật cực kỳ hà khắc với ai bán hoặc dùng túi nhựa khi sử dụng 1 lần. Có thể đi tù tới 4 năm hoặc đóng phạt 39.000 USD. Và New Zealand đã thông qua lệnh cấm sử dụng nếu vi phạm có thể bị phạt 67.000 USD.

Ly giấy, cốc giấy có nắp phù hợp với xu thế phát triển toàn cầu

Theo tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tổng thư ký Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) -bà Huỳnh Thị Mỹ – phát biểu rằng: “Việt Nam sẽ và đang dần hòa nhập với thế giới và thể hiện vai trò của mình trong bảo vệ môi trường toàn thế giới.

Và phát biểu của Thủ tướng hoàn toàn phù hợp và cần được thực hiện một cách triệt để. Để hòa nhập cùng xu thế phát triển của toàn thế giới nói chung, cũng như bảo vệ môi trường của Việt Nam nói riêng.

Ly giấy, cốc giấy có nắp phù hợp với xu thế phát triển toàn cầu

Mục tiêu này cần sự phối hợp chặt chẽ từ chính sách, pháp luật, các biện pháp thực thi. Cùng với sự tuyên truyền mạnh mẽ từ chính quyền từ các cấp bộ đến cơ sở. Làm sao thay đổi thói quen của người dân, trong mỗi gia đình, trong mỗi khu dân cư,…Đây chính là mấu chốt của sự thành công.

Vấn nạn túi nilon đang tràn lan, rất khó kiểm soát và giảm thiểu?

Nilon – nhựa đang là một vấn nạn đau đầu phải giải quyết. Một quá trình xây dựng đồng bộ và lâu dài. Gồm cả các giải pháp mang tính pháp luật, kinh tế liên quan đến khuyến khích và tuyên truyền.

Kế hoạch phải từ hạn chế rồi tiến tới cấm, làm cho người dân dần quen với thói quen không sử dụng đồ nhựa 1 lần.

Đưa ra các sản phẩm thay thế như Ly giấy có nắp, cốc giấy có nắp, túi giấy,… giảm thuế cho các mặt hàng này. Tăng thuế đối với mặt hàng nhựa.

Xây dựng hệ thống thu gom rác thải, tái chế

Ở Việt Nam rác từ nhựa lớn, từ các sản phẩm sử dụng 1 lần. Nhưng công nghiệp thu gom và tái chế chưa đủ quy mô để giải quyết vấn đề rác thải nhựa.

Xử lý rác thải nhựa là một quy trình phức tạp, từ thu gom đến phân loại và tái chế rác.

Trong quy trình này, lực lượng thu lượm ve chai là một lực lượng lớn, và đã phát huy được hết năng lực của mình. Còn về phân loại chưa có sự đồng bộ và phân loại ở hộ gia đình, khiến cho khả năng phân loại bị hạn chế. Và tốn chi phí, không đảm bảo cho quá trình tái chế.

Còn ở khâu phân loại rác thải sinh hoạt thì lại chưa tốt. Từ các hộ gia đình, khiến các dây chuyền xử lý rác thải bị lẫn nhựa sau thu gom không đồng nhất. Không đảm bảo hiệu quả vận hành quy trình tái chế rác thải công nghiệp chuẩn.

Kết luận

Từ lâu, trong lịch sử con người đã sản xuất ra ly giấy. Sự xuất hiện của ly giấy giúp bảo vệ sức khỏe và môi trường. Đồng thời, giúp cho con người dễ dàng thiết kiệm được một khoản lớn không gian trong cơ quan, phòng làm việc… Ly giấy tuy nhỏ nhưng chúng đem lại cho chúng ta lợi ích rất lớn. Về mặt kinh tế khi không mất quá nhiều chi phí để sở hữu mà lại bảo vệ tốt sức khỏe.

Xem thêm: Ly giấy giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo