Sản xuất thủy tinh

Rate this post

Lịch sử sản xuất thủy tinh

Lịch sử sản xuất thủy tinh

Nghệ thuật sản xuất thủy tinh là một nghệ thuật lâu đời. Đó là một quá trình đã được tinh chế hàng nghìn năm. Với công nghệ ngày càng trở nên tiên tiến. Các nhà sản xuất kính đã bắt đầu sản xuất kính nổi chắc chắn hơn, bền hơn. Và tương thích với các quy trình xử lý kính như cán, tôi luyện, ăn mòn axit, phun cát, v.v.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, các kỹ thuật sản xuất kính chất lượng cao nhất. Được sử dụng để tạo ra những tấm kính nổi hoàn hảo. Kỹ thuật được sử dụng là quy trình PPG được phát hiện bởi Sir Alistair Pilkington vào năm 1952. Và vẫn là quy trình sản xuất kính nổi đáng tin cậy nhất. Đương nhiên, nó có rất nhiều bước liên quan đến nó. Và ở mỗi công đoạn riêng biệt, việc sản xuất kính được thực hiện rất cẩn thận và kỹ lưỡng.

Bài viết liên quan:

Quy trình sản xuất chai thủy tinh

Quy trình sản xuất chai thủy tinh

Các loại kính chính:

 • Loại I – Thủy tinh borosilicat
 • Loại II – Thủy tinh Soda Lime đã qua xử lý
 • Loại III – Soda Lime Glass

Nguyên liệu được sử dụng để làm thủy tinh bao gồm khoảng 70% cát. Cùng với một hỗn hợp cụ thể của tro soda, đá vôi và các chất tự nhiên khác. Tùy thuộc vào đặc tính mong muốn trong mẻ.

Khi sản xuất thủy tinh vôi soda, thủy tinh nghiền, thủy tinh tái chế. Hoặc thủy tinh nhỏ, là một thành phần chính bổ sung. Số lượng đường ống được sử dụng trong lô kính khác nhau. Cullet nóng chảy ở nhiệt độ thấp hơn, giảm tiêu thụ năng lượng và cần ít nguyên liệu hơn.

Không nên tái chế thủy tinh borosilicate vì nó là thủy tinh chịu nhiệt. Do đặc tính chịu nhiệt của nó, thủy tinh borosilicate sẽ không nóng chảy ở cùng nhiệt độ như thủy tinh Soda Lime. Và sẽ làm thay đổi độ nhớt của chất lỏng trong lò trong giai đoạn nấu chảy lại.

Tất cả các nguyên liệu thô để làm kính, bao gồm cả ống nhựa, được lưu trữ trong một nhà lô. Sau đó, chúng được đưa trọng lực vào khu vực cân. Và trộn và cuối cùng được nâng lên thành các phễu mẻ cung cấp cho các lò nung thủy tinh.

Các phương pháp sản xuất đồ đựng bằng thủy tinh

Kính thổi còn được gọi là kính đúc. Trong việc tạo ra thủy tinh thổi, các mảnh thủy tinh được nung nóng từ lò được dẫn đến máy đúc và vào các khoang nơi không khí bị ép vào để tạo ra cổ và hình dạng thùng chứa nói chung. Khi chúng được định hình, chúng được biết đến như một Parison. Có hai quy trình hình thành riêng biệt để tạo ra vật chứa cuối cùng:

Quy trình thổi & thổi – được sử dụng cho các thùng chứa hẹp, nơi tạo ra tiếng kêu bằng khí nén

Quy trình ép & thổi – được sử dụng cho các hộp đựng hoàn thiện có đường kính lớn. Trong đó hình khối được tạo hình bằng cách ép kính vào khuôn trống bằng pít tông kim loại

Thủy tinh ống được hình thành bằng quy trình kéo liên tục sử dụng quy trình Danner hoặc Vello để đạt được đường kính và độ dày chính xác. Kính được vẽ trên một đường con lăn hỗ trợ bằng máy vẽ.

Quy trình Danner – thủy tinh chảy ra từ lò trước dưới dạng dải băng

Quy trình Vello – thủy tinh chảy từ lò trước vào một cái bát, sau đó được tạo hình

Quy trình tạo hình thủy tinh thổi

Quy trình thổi và thổi – không khí nén được sử dụng để tạo hình gob thành một đường cong, thiết lập kết thúc cổ và tạo cho gob có hình dạng đồng nhất. Sau đó, tấm ghép được lật sang phía bên kia của máy và không khí được sử dụng để thổi nó thành hình dạng mong muốn.

Quy trình sản xuất chai thủy tinh thổi và thổi

Quy trình Nhấn và Thổi – Một pít tông được đưa vào đầu tiên, không khí sau đó vào sau để tạo thành một khối u.

Tại một thời điểm, quy trình này thường được sử dụng cho các vật chứa miệng rộng. Nhưng với việc bổ sung Quy trình hỗ trợ hút chân không, giờ đây nó cũng có thể được sử dụng cho các ứng dụng miệng hẹp.

Sức mạnh và khả năng phân phối là tốt nhất trong phương pháp tạo hình thủy tinh này và đã cho phép các nhà sản xuất “nhẹ” các vật dụng thông thường như chai bia để tiết kiệm năng lượng.

Quy trình sản xuất chai thủy tinh ép và thổi

Điều hòa 

Bất kể quá trình nào, khi các hộp chứa thủy tinh thổi được tạo thành, các hộp chứa được tải vào Lò ủ nhiệt Lehr, nơi nhiệt độ của chúng được đưa trở lại khoảng 1500 ° F, sau đó giảm dần xuống dưới 900 ° F.

Điều này làm nóng và chậm lại. làm mát loại bỏ căng thẳng trong các thùng chứa. Nếu không có bước này, kính sẽ dễ dàng bị vỡ.

Xử lý bề mặt 

Xử lý bên ngoài được áp dụng để ngăn ngừa mài mòn, điều này làm cho kính dễ bị vỡ hơn. Lớp phủ (thường là hỗn hợp polyetylen hoặc oxit thiếc) được phun lên và phản ứng trên bề mặt của kính để tạo thành lớp phủ oxit thiếc. Lớp phủ này ngăn không cho các chai dính vào nhau để giảm vỡ.

Lớp phủ ôxít thiếc được áp dụng như một phương pháp xử lý cuối nóng. Đối với xử lý cuối lạnh, nhiệt độ của vật chứa được giảm xuống từ 225 ° F đến 275 ° F trước khi thi công. Lớp phủ này có thể được rửa sạch. Xử lý Hot End được áp dụng trước quá trình ủ. Điều trị được áp dụng theo cách này thực sự phản ứng với kính và không thể rửa sạch.

Xử lý bên trong 

Xử lý huỳnh quang bên trong (IFT) là quá trình làm cho thủy tinh loại III thành thủy tinh loại II và được áp dụng cho thủy tinh để ngăn chặn sự nở hoa.

Kiểm tra chất lượng

Kiểm tra Chất lượng Kết thúc Nóng bao gồm đo trọng lượng chai và kiểm tra kích thước chai bằng đồng hồ đo không hoạt động. Sau khi rời khỏi đầu lạnh của lehr, chai sẽ được đưa qua máy kiểm tra điện tử tự động phát hiện lỗi. Chúng bao gồm, nhưng không giới hạn ở: kiểm tra độ dày thành, phát hiện hư hỏng, phân tích kích thước, kiểm tra bề mặt niêm phong, quét tường bên và quét đế.

Để tìm hiểu thêm về Khuyết tật Thủy tinh trong Phòng thí nghiệm & Cách Kiểm tra Bao bì Thủy tinh, vui lòng nhấp vào đây để đọc thêm và tải xuống hướng dẫn tham khảo để giúp xác định xem bạn có cần quan tâm đến khuyết tật hay không.

Ví dụ về Hộp chứa Thổi & Thổi

 • Chai tròn Boston
 • Bình cầm tay
 • Chai mẫu dầu

Ví dụ về Hộp đựng Máy ép & Thổi

 • Chai đóng gói miệng rộng
 • Chai vuông kiểu Pháp
 • Chai tròn vừa được chia độ

Quy trình tạo hình thủy tinh hình ống

Quy trình tạo hình thủy tinh hình ống

Quy trình Danner

Kích thước ống từ đường kính 1,6mm đến 66,5mm 

Tốc độ vẽ lên đến 400m một phút cho các kích thước nhỏ hơn

Thủy tinh chảy ra từ lò sưởi phía trước dưới dạng một dải ruy băng, rơi vào đầu trên của ống bọc vật liệu chịu lửa nghiêng, được mang trên một trục rỗng quay hoặc ống thổi.

Ruy băng được quấn quanh ống tay áo để tạo thành một lớp thủy tinh mịn, chảy xuống ống tay áo và qua đầu trục.

Sau đó, ống được vẽ qua một hàng con lăn hỗ trợ bằng máy vẽ đặt cách xa 120m. 

Kích thước của ống được xác định khi thủy tinh nguội đi qua điểm thiết lập của nó tại phần không được hỗ trợ giữa ống thổi và con lăn đường đầu tiên. 

Quy trình Vello

Thủy tinh chảy từ lò phía trước lò sưởi vào một cái bát, trong đó có gắn một trục gá thẳng đứng rỗng hoặc một quả chuông được bao quanh bởi một vòng lỗ. 

Thủy tinh chảy qua không gian hình khuyên giữa chuông và vòng, sau đó di chuyển qua một đường lăn tới một máy vẽ cách xa tới 120m.

Kiểm tra chất lượng bản vẽ ống

Khi các ống được hoàn thành, chúng phải trải qua nhiều thử nghiệm và kiểm tra để đảm bảo rằng chúng tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng. Việc kiểm tra trực quan được thực hiện bằng hệ thống camera tiên tiến, độ phân giải cao để loại bỏ các khiếm khuyết. Sau khi được hình thành và cắt theo hình dạng chính xác, các kích thước sẽ được xác nhận.

Ví dụ về thủy tinh ống

 • Lọ
 • Ống nghiệm

Để biết thêm về quy trình sản xuất ly giấy, ly giấy giá rẻ, ly nhựa,… Vui lòng liên ngay với chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+0903696567