Nhựa xốp

Rate this post

Nhựa tạo xốp lấy tất cả các loại nhựa làm nguyên liệu thô. Với một lượng nhất định vật liệu phụ như chất tạo xốp, chất xúc tác. Và chất ổn định, nhựa được nung nóng cho đến khi xuất hiện xốp. Nhựa xốp là một loại nhựa mới với các đặc tính nhẹ, giữ nhiệt, hấp thụ âm thanh và chống động đất. Hiện tại, các sản phẩm tương đối là chất dẻo xốp polystyrene, chất dẻo xốp polyvinyl clorua, chất dẻo tạo xốp Pentaerythritol và chất dẻo tạo xốp urê formaldehyde. Các loại xốp cứng thường được sử dụng trong xây dựng.

Các bài viết liên quan:

Làm thế nào để ép phun xốp hoạt động?

Có thể bạn đã quen với điều này: bạn mở một chai coca đã được lắc kỹ trước đó. Xốp ngay lập tức bắn ra khỏi đó và lan rộng ra xung quanh. Về nguyên tắc, ép phun xốp hoạt động theo cùng một cách! Một chất đẩy được thêm vào nguyên liệu (trong trường hợp than cốc, đây là axit cacbonic). Sẽ hòa tan đều trong nguyên liệu do áp suất cao và nhiệt độ cao (tương ứng với sự lắc của chai cốc). Nếu dung dịch khí polyme có áp suất được bơm vào khoang khuôn (hoặc nếu chai cốc được mở ra). Điều này làm giảm áp suất đột ngột trong vật liệu, hỗn hợp trở nên quá bão hòa. Và khí hòa tan thoát ra ngoài tạo thành xốp.

Ưu điểm của chất dẻo tạo xốp là gì?

Ưu điểm của chất dẻo tạo xốp là gì?

Các thành phần tạo nhựa xốp nhẹ hơn đáng kể so với các bộ phận đúc phun thông thường. Vì một phần của vật liệu được thay thế bằng khí. Ngoài ra, tạo xốp đảm bảo áp suất bên trong đồng nhất trong khoang. Làm giảm đáng kể sự biến dạng và làm cho các thành phần chính xác hơn về mặt kích thước. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, quy trình foammelt tiết kiệm. Vì cần ít nguyên liệu hơn, thời gian chu trình có thể giảm do loại bỏ giai đoạn áp suất giữ. Và các bộ phận lớn hơn có thể được sản xuất trên các máy nhỏ hơn do yêu cầu lực kẹp thấp hơn đáng kể. Hơn thế nữa về điều này trong đoạn tiếp theo.

Có những loại khuôn ép xốp nào và tôi cần những gì?

Có những loại khuôn ép xốp nào và tôi cần những gì?

Về cơ bản, có hai quá trình tạo xốp, khác nhau về loại và cách đưa chất thổi vào polyme:

Trong quá trình tạo xốp vật lý , khí (thường là nitơ hoặc carbon dioxide) được đưa vào chất nóng chảy sau khi dẻo. Điều này đòi hỏi thiết bị bổ sung. Loại khí nào được sử dụng phụ thuộc vào dạng hình học của thành phần và mục đích sử dụng cuối cùng mong muốn.

Trong tạo xốp hóa học , tác nhân thổi ở dạng hạt hoặc xốp được thêm vào nguyên liệu chính. Quá trình làm dẻo tiếp theo làm tan chảy tác nhân thổi. Và giải phóng khí (quá trình này giống như Mentos trong một chai than cốc). Tạo xốp hóa học không yêu cầu bất kỳ thiết bị bổ sung nào. Và do đó dễ dàng hơn và rẻ hơn để thực hiện.

Cả hai quá trình đều có điểm chung là giảm độ nhớt nóng chảy. Kết quả là, áp suất khoang thấp hơn đáng kể so với trong khuôn ép phun nén. Điều này một mặt có ảnh hưởng tích cực đến tuổi thọ của khuôn. Và mặt khác cũng dẫn đến giảm lực kẹp. Thông thường, lực kẹp thấp hơn cũng dẫn đến các máy nhỏ hơn, do đó làm giảm đầu tư. Chuỗi chiến thắng ENGEL không cần thanh. Được cấp bằng sáng chế của chúng tôi là tiền đề cho việc sản xuất các thành phần lớn trên các máy nhỏ hơn.

Cách tạo ra nhựa xốp

Cách tạo ra nhựa xốp

Cấu trúc tế bào trong chất dẻo có thể được sản xuất bằng các phương tiện vật lý, hóa học hoặc cơ học. Trong tất cả các phương pháp, vật liệu được tạo xốp ở trạng thái lỏng. Hoặc dẻo trong một phần của hoạt động.

Các phương pháp vật lý phổ biến bao gồm sự giãn nở của khí hòa tan trong hỗn hợp nhựa nóng chảy. Bằng cách giảm áp suất (ví dụ: đùn xốp polyetylen sử dụng khí nitơ); và sự bay hơi của chất lỏng có nhiệt độ sôi thấp trong khối polyme bằng cách sử dụng nhiệt bên ngoài. Hoặc dưới ảnh hưởng của nhiệt phản ứng (ví dụ, tạo xốp polyurethane với một fluorocarbon).

Trong quá trình tạo xốp hóa học, khí tạo ra cấu trúc tế bào là kết quả của sự phân hủy hóa học của tác nhân thổi; Ví dụ, trong sản xuất một số loại PVC tạo xốp. Sự phân hủy hợp chất nitơ hữu cơ giải phóng khí nitơ.

Phương pháp thứ ba để sản xuất cấu trúc tế bào sử dụng sự đánh bay cơ học (tạo xốp) khí thành vật liệu cao phân tử (tan chảy, huyền phù hoặc dung dịch). Khi vật liệu cứng lại, nó cuốn theo các bong bóng khí trong một ma trận. Do đó tạo ra một cấu trúc tế bào.

Các kỹ thuật phổ biến được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm từ xốp. Bao gồm tạo xốp tại chỗ, phun, đùn, ép phun và sản xuất tấm sàn liên tục bằng cách đổ.

Khả năng chịu nhiệt của nhựa xốp cứng

Khả năng chịu nhiệt của nhựa xốp cứng

Giá trị cách nhiệt của một mẫu xốp cứng được biểu thị bằng hệ số R hoặc khả năng chịu nhiệt của nó. Thông thường so sánh các mẫu vật của nhiều loại xốp khác nhau trên cơ sở chịu nhiệt cho 1 inch độ dày. Giá trị này có thể được tính từ 1 / k trong đó k là độ dẫn nhiệt của mẫu 1 inch. Còn được gọi là hệ số k (đối với độ dày 1 inch). Đối với các mẫu có độ dày khác, thường cần đo hệ số R thực tế vì điện trở nhiệt trên mỗi inch độ dày. Và hệ số k có thể phụ thuộc vào độ dày của mẫu ( CBD 149 ).

Khả năng chịu nhiệt của mẫu vật liệu cách nhiệt thường được đo bằng một trong hai phương pháp. ASTM C177 (tấm nóng được bảo vệ) hoặc ASTM C518 (đồng hồ đo lưu lượng nhiệt). Phương pháp thứ ba, ASTM D-2326 (đầu dò), chỉ được sử dụng cho các thử nghiệm kiểm soát chất lượng. Khả năng chịu nhiệt phụ thuộc vào độ ẩm, mật độ, cấu trúc. Và kích thước tế bào, thành phần của khí tế bào và nhiệt độ tại đó xốp được sử dụng. Nói chung, khả năng chịu nhiệt giảm theo độ ẩm của xốp. Nó là một hàm phức tạp của mật độ và kích thước tế bào.

Các mẫu xốp trong đó pha khí là không khí hoặc CO2 có khả năng chịu nhiệt thấp hơn. So với các mẫu tương tự được tạo xốp bằng hydrocarbon halogen hóa. Ví dụ, một loại xốp nhựa cứng điển hình có chứa không khí có khả năng chịu nhiệt ổn định khoảng 3,5 đến 5 đơn vị (° F / Btu / hr ft²) cho 1 inch độ dày. Khả năng chịu nhiệt ban đầu của một mẫu xốp cứng điển hình dày 1 inch có chứa fluorocarbon-11 là 6 đến 9 đơn vị. Không khí và hơi nước khuếch tán vào. Và khí bị giam cầm ra ngoài, các tế bào khi xốp già đi. Lúc đầu, khả năng chịu nhiệt giảm tương đối nhanh, sau đó chậm hơn trong thời gian dài 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+0812141616